Từ khóa
Danh mục

PHÒNG TRỪ CÁC BÊNH GÂY HẠI TRÊN  CÂY SẦU RIÊNG
z4315555135468_0de1e96dd5ac7de4e0fa3146fc1e6c2c
Cây sầu riêng là cây ăn quả nhiệt đới rất được ưa chuộng ở các nước Đông Nam Á.Tại Việt Nam, cây sầu riêng đã phát triển từ lâu, được quan tâm và đầu tư phát triển trong thời gian gần đây, nếu được trồng và chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật và phòng trừ sâu bệnh gây hại thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác.
 PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI
1. Các loại sâu gây hại chính
1.1. Rầy phấn (Allocaridara malayensis Crawford):
Cách gây hại: Đây là đối tượng gây hại rất quan trọng trên cây sầu riêng, trưởng thành và ấu trùng thường sống ở mặt dưới lá và chích hút các lá non, lá bị hại thường có những chấm vàng, khi bị hại nặng lá thường khô, cong lại và rụng hàng loạt làm ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa, đậu trái của cây. Ngoài ra, rầy còn tiết ra mật ngọt, tạo điều kiện để nấm bồ hóng phát triển. Rầy phát triển mạnh vào các tháng nắng.
Phòng trị: Khi lá non vừa ra thường xuyên phun nước để làm giảm mật số trưởng thành của ấu trùng, điều khiển cây ra đọt non đồng loạt để dễ trừ rầy. Khi mật độ rầy cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Fenobucarb, Cypermethrin (Quick Removal 600EC, Somethrin 10EC,..) để phun.
 
quick_600             somethrin_10ec
Quick Removal 600EC                      Somethrin 10EC
 
1.2. Rệp sáp Planococcus sp.):
tai_xuong
Cách gây hại: Loài này gây hại khá phổ biến trên sầu riêng, chúng tấn công trên trái từ khi trái còn non, rệp sáp trong quá trình gây hại còn tiết ra mật đường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển làm giảm giá trị thương phẩm của trái.
Phòng trị: Thường xuyên thăm vườn kiểm tra; phun nước vào trái có thể rửa trôi rệp sáp trên trái, tỉa bỏ những trái non bị nhiễm nặng, không nên trồng xen cây cà phê, mãng cầu trong vườn; mật độ gây hại cao dùng các loại thuốc có hoạt chất như: Profenofos, Dinotefuran, Thiamethoxam (Quick Removal 565EC, Quick Removal 260EW, Perfect Kill 550EC) để phun.
 
quick_565        quick_removal_3_hop_chat       perfect_kill_550ec
                                
 
 
1.3. Sâu đục trái (Conogethes Punctiferalis):
Chuyên gia tiết lộ cách trị sâu đục trái sầu riêng hiệu quả - Fao.org.vn
Cách gây hại: Con cái trưởng thành đẻ trứng trên vỏ trái non, sâu non nở ra thường ăn ở phần vỏ sau đó đục vào trong trái. Sâu gây hại từ khi trái còn non đến trưởng thành, đặc biệt gây hại nặng trên các chùm trái hơn là các trái đơn độc, trái non bị hại sẽ biến dạng và rụng, trái lớn bị hại sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và còn tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh tấn công theo vết đục làm thối trái.
Phòng trị: Thường xuyên kiểm tra để phát hiện quả bị sâu, đem tiêu hủy quả bị gây hại nặng và bị rụng, dùng túi chuyên dùng để bao trái, cắt tỉa trái sáu, trái phát triển kém, khi mật độ gây hại cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như:  Imidacloprid, Cartap Hydrochloride,.. (Abagent 500WP)
 
abagent_1
 
1.4. Nhện đỏ (Eutetranychus sp.)
nhen-do-hai-la-sau-rieng
Cách gây hại: Thành trùng có hình oval dẹp màu đỏ đến đỏ nâu, thành trùng sống 6-7 ngày, nhện đẻ từng trứng rải rác trên mặt lá, trứng nhện hình tròn màu đỏ. Nhện đỏ phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm ở vùng nhiệt đới, khả năng sinh sản cao, vòng đời ngắn, gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Khi bị nhiễm nặng lá chuyển màu vàng và rụng ảnh hưởng đến khả năng ra hoa và đậu trái của cây.
Phòng trị: Phun nước lên lá tạo độ ẩm trong mùa nắng sẽ làm giảm mật độ nhện, đồng thời tạo điều kiện cho thiên địch có lợi phát triển. Khi mật độ cao dùng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Pyridaben, Sulfur, Matrine, Abamectin (Miktoox 2.0EC vua sâu nhện, Spider Kill 500SC,..) để phun.
 
miktox_2.0ec             spider_kill
Miktox 2.0EC vua sâu nhện                         Spider Kill 500SC
 
2. Các bệnh gây hại chính
 
2.1. Bệnh thán thư (Do nấm Collectotrichum Zibethinum):
Triệu chứng: bệnh này khá phổ biến trên cây sầu riêng, vết bệnh thường bắt đầu từ mép lá hay từ chóp lá lan dần vào trong phần phiến lá có màu nâu đậm. Vết bệnh điển hình là để lại các đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc hai gân chính. Thường bệnh xuất hiện trên cây kém phát triển, nhất là trong mùa nắng hay sau khi thu hoạch. Bệnh thán thư thường chỉ xuất hiện trên lá già.
Phòng trị:
+ Cắt bỏ đem tiêu hủy lá bệnh
+ Bón phân, tưới nước đầy đủ.
+ Sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất: Hexazonazole, Azoxytrobin, Difenoconazole, Mancozeb (Hexa 99, Mancozeb xanh, Pro 39)
hexa_99_moi      pro_39_hoat_chat_moi       mancozeb_xanh_nsv
2.2. Bệnh đốm rong (do nấm cephaleuros virescens):  
BỆNH ĐỐM RONG TRÊN CÂY SẦU RIÊNG - Tanixa
Triệu chứng: Bệnh đốm rong rất phổ biến và tấn công trên nhiều loại cây ăn quả khác nhau, thường bệnh tấn công trên lá và các cành cây ở các vườn sầu riêng chăm sóc kém.
Vết bệnh có hình tròn màu gạch tôm đường kính từ 0,2-1cm và hơi nhô lên, nếu nhìn kỹ thấy nhiều sợi tơ trên vết bệnh thường xuất hiện ở mặt trên của lá, rong hút dinh dưỡng và làm lá kém phát triển, giảm quang hợp. Bệnh còn tấn công trên cành cây vết bệnh cũng tương tự như trên lá, làm cành non bị nứt ra, vị trí nứt này cũng dễ nhiễm các loại nấm khác, đặc biệt là nấm Phytophthora palmivora trong mùa mưa.
Phòng trị: Tạo vườn cây thông thoáng, phun các loại thuốc có chứa gốc đồng như:  Copper Oxychloride, … (Cos 85)
 
coc_85
 
2.3. Bệnh cháy lá chết ngọn (do nấm Rhizoctonia sp):
Biện pháp phòng trừ bệnh cháy lá, chết ngọn trên cây sầu riêng và kinh  nghiệm quản lý bệnh của nông dân huyện Tân Biên
Triệu chứng: Đây là nấm gây bệnh khá quan trọng cho cây sầu riêng ở cả giai đoạn vườn ươm và cây trưởng thành. Vết bệnh xuất hiện ban đầu là những đốm màu nâu sũng nước, sau đó lan rộng dọc theo hai mép lá làm cho lá không phát triển được và co dúm lại cuối cùng lá khô và rụng, cành non cũng khô dần và chết cả cây. Trên cây trưởng thành bị nhiễm làm lá non bị khô và rụng; chết ngọn, cành và nhánh nhỏ, ảnh hưởng rất lớn tới năng suất. Thường bệnh xuất hiện và phát triển mạnh trong mùa mưa.
Phòng trị:
+ Thoát nước vườn ươm tốt, không quá rậm rạp.
+ Không đặt cây con dưới tán cây lớn.
+ Thu dọn, tiêu hủy (các phần cây bị bệnh, tránh lây lan).
+ Tỉa cành tạo tán thông thoáng.
+ Sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất như: Hexaconazole,.. (Hexa 99)
hexa_99_moi
2.4. Bệnh nấm hồng (do nấm corticium salmonicolor):
Triệu chứng: Nấm bệnh thường tấn công trên các cành cây. Nấm thường tạo một lớp tơ, nấm lúc đầu có màu vàng trắng đục sau đó chuyển sang màu hồng nhạt phát triển xung quanh vỏ cành cây, nấm hút dinh dưỡng làm vỏ cành chỗ bị hại khô và rụng lá cả cành, cuối cùng làm cành chết khô.
Phòng trị: Tỉa cành thông thoáng, cắt bỏ tiêu hủy nhánh bị bệnh nặng, sử dụng thuốc BVTV như: Copper Hydrocide , Hexaconazole (Hexa 99, Cos 85)
 
hexa_99_moi       coc_85
 
"Kính Chúc Qúy Bà Con Mùa Màng Bội Thu"
 
 

 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN TM-DV THIÊN AN NÔNG

Đ/C: Số 21 - Đường D12 - KDC Biconsi, KP. Tân Thắng, P.Tân Bình, TP. Dĩ An,T. Bình Dương

Hotline: 0908.545.552