Từ khóa
Danh mục

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BƠ 034 CHO NĂNG SUẤT CAO

Cây bơ sáp 034 đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân trồng bơ. Do vậy để có giá cao thì yêu cầu quả bơ phải có mẫu mã đẹp, cũng như giống và kỹ thuật trồng bơ phải có kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình. Vậy trồng như thế nào để có quả cho năng suất cao. Bài viết dưới đây cùng bạn đọc tham khảo về kỹ thuật trồng bơ.

1. Thời điểm trồng bơ sáp 034 thích hợp

Trồng bơ sáp 034 bà con có thể trồng quanh năm nếu chủ động được nguồn nước tưới, bà con cũng nên trồng vào đầu mùa mưa tháng 5 hoặc tháng 6 dương lịch. Trường hợp vườn dễ tưới nước có thể trồng sớm hơn đầu mùa mưa hay cuối mùa mùa đều được.

2. Cách lựa chọn cây bơ giống 034

Giống bơ 034 là một trong những giống bơ có năng suất cao, ổn định và có tỉ lệ kháng bệnh cao nên được các nhà vườn quan tâm ươm giống.

b_034

Giống bơ 034 cho năng suất cao

Nên chú ý chọn mua cây giống bơ 034 tại các cơ sở uy tín, mua những cây giống theo phương pháp ghép cành, nhân giống từ những vườn cây bố mẹ thuần chủng là tốt nhất.

3. Kỹ thuật làm đất trồng bơ sáp

Khi làm đất trồng bơ sáp 034 cần chú ý làm đất tơi xốp, cây thích hợp trồng trên đất đỏ Bazan, có hệ thống thoát nước tốt, độ pH 5-7. Ở các tỉnh thành như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ là những nơi thích hợp để trồng. Ngoài ra các tỉnh thành phía Bắc như Thanh Hóa, Ba Vì, Hà Nội có thể trồng nhưng cho năng suất không cao do ảnh hưởng của khí hậu và sương muối.

 Khi trồng cần cuốc đất đào hố tơi xốp, đào hố sâu 50cm rộng 80 cm, đặt cây xong vun đất lại cho ụ cây trồi lên.

Chú ý: Không được trồng sâu, không cào bồn, không trồng quá cạn cây dễ bị chết.

4. Mật độ trồng bơ sáp 034

Bà con trồng bơ sáp 034 có thể trồng xen canh với cây trồng khác như cây cà phê, cây hồ tiêu,… hoặc có thể trồng thuần chủng mình cây bơ sáp 034

- Nếu bà con trồng xen canh với cây trồng khác thì nên trồng với mật độ 9m hoặc 10m trên 1 cây (3 hàng cà phê trồng với 1 hàng bơ) tương đương là 123 cây/ha, bà con cũng cần chú ý bổ sung thêm vôi khi trồng xen canh cây cà phê.

- Nếu bà con trồng thuần chủng thì có thể trồng với mật độ 7m – 7m/m2 tương đương 204 cây/ha, đối với trồng so le hoặc đât trồng xấu có thể trồng với mật độ 6m – 6m, tương đương 277 cây/ha

5. Sử dụng phân bón lót cho cây bơ sáp 034

Đối việc bón phân lót bà con nên bón trực tiếp vào hố trồng cây bơ 034, mỗi hố bà con nên trộn đất lớp mặt với 10kg phân chuồng hoai mục ( hoặc có thể bón 7kg phân hữu cơ vi sinh), 300 – 500g phân lân, 300-500g vôi và 1 hạt long não để chống mối.

6. Kỹ thuật trồng bơ sáp 034

Khi trồng bà con cần lưu ý xé bầu nhẹ nhàng hạn chế làm vỡ bầu, gây đứt rễ. Bà con nên dùng dao, kéo cắt và gỡ phần túi nilon ở đáy bầu. Sau đó đặt bầu vào chính giữa hố. Nén nhẹ phần đát xung quanh để cố định bầu .

Sử dụng dao, kéo cắt lớp túi nilon bên ngoài

Sau đó bà con dùng dao hoặc kéo cắt túi nilon từ trên xuống dưới, lấp đất và tiếp tục nén nhẹ đồng thời rút túi nilon ra. Lấp đất đã trộn phân vào đáy hố đồng thời dùng chân dẫm nhẹ xung quanh để nén đất.

7. Chăm sóc bơ sáp 034 cho năng suất cao

Các kỹ thuật chăm sóc đó là tưới nước, làm cỏ, tỉa cành tạo tán, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho Cây Bơ 034. Ngoài ra, Bà con cũng cần chú ý học hỏi những kinh nghiệm áp dụng những phương tiện khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc Bơ.

Cây Bơ rất cần dinh dưỡng để nuôi cây, nuôi trái vì thế Bà con cần chú ý bón phân hữu cơ, phân vô cơ theo đúng liều lượng của nhà sản xuất. Đặc biệt, khi bón phân vào mùa khô cần tưới nước cho phân nhanh tan. Đặc biệt, trong giai đoạn cây trổ bông và đậu quả non (quả nhỏ hơn đầu ngón tay) nên ngưng nước và không bỏ phân.

Ngoài ra để tăng tỷ lệ đậu quả, Bà con nên áp dụng một số kinh nghiệm sau: Trong vườn nên trồng ít nhất 2 Giống Bơ có nhóm hoa khác nhau (Hoa nhóm A, Hoa nhóm B) để tăng tỷ lệ thụ phấn. Trước khi cây ra hoa khoảng 2 tuần nên phun thuốc ra hoa 4-CPA-Na 98%, tưới đẫm nước, phủ gốc bảo đảm cây không bị thiếu nước. Giai đoạn cây nở hoa ngừng tưới nước, bón phân, không cắt tỉa cành quá mạnh, xới gốc làm tổn thương  rễ cây.

Sau khi cây đậu quả (bằng đầu ngón tay trở lên) Bà con tiến hành phun thuốc đậu trái 4-CPA-Na 98% (Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày). Giai đoạn quả có đường kính 3-4cm, Bà con bón phân chứa nhiều Kali, ít đạm (N), phun bổ sung thêm phân bón lá có nhiều Bo. Bà con thường xuyên kiểm tra quan sát Vườn Bơ 034 để kịp thời phòng trừ sâu bệnh hại cây, hại hoa trái.

Nguồn coppy


 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN TM-DV THIÊN AN NÔNG

Đ/C: Số 21 - Đường D12 - KDC Biconsi, KP. Tân Thắng, P.Tân Bình, TP. Dĩ An,T. Bình Dương

Hotline: 0908.545.552