Từ khóa
Danh mục

KỸ THUẬT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI MANG LẠI GIÁ TRỊ CAO

KỸ THUẬT CHĂM SÓC SẦU RIÊNG GIAI ĐOẠN NUÔI TRÁI MANG LẠI GIÁ TRỊ CAO

      Cây sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao và cải thiện đời sống cho nhà vườn trong những năm gần đây. Để cây đạt năng suất tốt nhất, bà con cần phải nắm chắc phương pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc. Đặc biệt, giai đoạn nuôi trái cực kỳ quan trọng, nó là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sầu riêng. Vì vậy, Thiên An Nông chia sẻ đến bà con kỹ thuật chăm cây đạt chất lượng cao khi thu hoạch.

I.Các cách chăm sóc cho cây sầu riêng giai đoạn nuôi trái

 1. Tưới nước cho sầu riêng
 • Thông thường nhiều nhà vườn sẽ không cung cấp nước cho cây trong thời kì xổ nhụy. Nhưng thời gian cây xổ nhụy thường kéo dài khoảng 7-10 ngày, nếu không cung cấp nước trong suốt thời gian dài như vậy, đặc biệt là mùa nắng nóng, có thể làm cây thiếu nước dẫn đến suy cây và rụng trái.
 • Trường hợp, lúc cây đang thiếu nước nhưng không may gặp những cơn mưa trái mùa đột ngột cây sẽ rất dễ bị sốc nước và gây rụng.
 • Do đó, vào lúc cây xổ nhụy bà con vẫn nên duy trì bổ sung nước theo hình thức giữ ẩm bề mặt (tức là chỉ tưới sương nhẹ trên mặt đất lượng nước khoảng 20-30%). Khi nào xổ nhụy dứt điểm thì tưới nước từ từ lên trở lại từ 10-20% qua mỗi lần tưới.

Lưu ý

 • Một số vùng trong thời gian xổ nhụy hoặc mang bông, mang trái nhưng lại gặp thời tiết nắng nóng làm cho cây sầu riêng mất nước đột ngột, giải pháp là bà con có thể phun tưới lên tán của lá để giải nhiệt.
 • Nên tưới vào buổi sáng (trước 10 giờ sáng), buổi chiều (từ 4 giờ – 6 giờ), tránh buổi trưa nắng gắt sẽ càng làm cho cây bị sốc nhiệt.
 • Thời kì cây mang bông, trái non sẽ rất nhạy cảm, do đó nguồn nước sử dụng để tưới phải đúng tiêu chuẩn đảm bảo không nhiễm phèn hay nhiễm mặn tránh ảnh hưởng đến cây
 1. Cung cấp phân bón
 • Nhiều nhà vườn khi cây xổ nhụy xong thì không dám bón phân lại vì sợ cây sẽ ra đọt gây rụng trái. Họ sử dụng phương pháp siết nước trong suốt thời kì ra trái non và không bón thêm phân. Kết quả dẫn đến sầu riêng suy yếu, thiếu dinh dưỡng và trái vẫn bị rụng.
 • Nếu bà con nào làm đúng quy trình thì trước khi xổ nhụy cây đã cho ra 1 lần đọt (lá đã già trước khi xổ nhụy) thì sau đó ít nhất từ 1 – 1,5 tháng cây mới đi đọt lại, lúc này trái đã qua giai đoạn rụng sinh lý hoặc trường hợp có rụng thì chỉ rụng một vài trái và hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Phương pháp bón phân cho cây

 • Phân vô cơ NPKSử dụng phân bón sau khi xổ nhụy dứt điểm 7 ngày và định kỳ 7-10 ngày/lần theo nguyên tắc chia làm nhiều lần bón.
 • Thời điểm trái nhỏ (trước 45 – 60 ngày tùy giống) nên bón công thức phân NPK ba số bằng nhau để bổ sung dinh dưỡng cân đối.
 • Thời điểm trái lớn (sau 45 – 60 ngày tùy giống) chuyển sang bón theo công thức NPK có hàm lượng Kali cao hơn và Kali thuộc dạng Kali trắng (K2SO4).
 • Phân hữu cơ vi sinh
 • Thời điểm bón: Nên bón phân hữu cơ lại cho cây sau khi cây xổ nhụy dứt điểm khoảng 1 tháng (giống Ri6) và 1,5 tháng (giống Moongthong).
 • Dùng sản phẩm Trichoderma Thiên An Nông ủ phân bón, tăng vi sinh trong đất, ra rễ, kích kháng nấm bệnh, phòng trừ tuyến trùng

trichoderma_bao_bi_moi

Phân bón hữu cơ vi sinh KM - Trichoderma

Phun qua lá

    Để giúp trái non hạn chế rụng, trái xanh gai, to tròn, tránh nứt gai, nứt cuống thì bà con có thể phun phối trộn các hoạt chất trung vi lượng và phân bón lá để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây sầu riêng.

 • Thời điểm: Sau khi cây xổ nhụy xong tầm 3-4 ngày thì bà con có thể phun và định kỳ 10-15 ngày/lần
 • Các loại nên sử dụng: Canxi Bo Sữa, Bo Sữa của Thiên An Nông.

                                                                            canxibo_sua     

        CanxiBo Sữa       

           
bo_sua

Bo Sữa 

 • Cách sử dụng: Phun toàn cây nhưng phun chủ yếu ở mặt dưới lá và trái.

II. Biện pháp phòng trừ nấm bệnh hại

    Trong suốt quá trình mang trái, cây dồn hết dinh dưỡng để nuôi trái nên sẽ khá suy yếu, sức đề kháng kém, dễ bị các loại bệnh hại tấn công ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, tạo quả của sầu riêng trong quá trình sinh trưởng.

 • Các loại sâu thường gặp: Xén tóc đục thân, mọc đục cành, sâu tấn công trái, rệp sáp, bọ cánh cứng….Ngoài ra, vào mùa nắng nóng cần đặc biệt quan tâm phòng ngừa nhện.. Tốt nhất nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun nhiều lần tùy theo tình trạng và cách nhau 5-7 ngày.
 • Quick Removal Thiên An Nông là sự kết  hoàn hảo của các hoạt chất thuốc mới mạnh nhất hiện nay như: Profenofos, Dinotefuran, Buprofezin, Fenobucarb,Thiamethoxam, Beta-cybermethrin, phụ gia siêu thấm nhanh đặc biệt tạo nên một loại thuốc trừ sâu rầy rệp sáp với cơ chế  tiếp  xúc  thấm sâu, thuốc có tác dụng tiếp xúc nhanh, chống  lột  xác, hiệu  lực mạnh kéo dài ít mùi  hôi, an  toàn  cho  người  sử  dụng. Gồm các dòng: Quick Removal 565EC, Quick Removal 600C, Quick Removal 260EW.


                             quick_565     

                           Quick Removal 565EC                             

  quick_removal_3_hop_chatQuick Removal 260EW 

                  quick_600

 Quick Removal 600EC 

 • Miktox 2.0EC vua sâu nhện gồm các hoạt chất: Matrin, Abamectin và phụ gia, dung môi đặc biệt vừa đủ là thuốc trừ sâu sinh học giữa kháng sinh và chiết xuất thảo mộc. Có tác dụng tiếp xúc, vị độc. Phòng trừ các sâu tơ, sâu xanh, sâu cuốn lá, bọ xít muỗi, nhện gié, nhện đỏ,…

 miktox_2.0ec

Miktox 2.0EC Vua Sâu Nhện

 • Về bệnh hại đáng chú ý như: Bệnh cháy lá, xì mủ (thân, cành, gốc), nấm gây thối trái. Phòng ngừa trước mỗi giai đoạn phun trực tiếp trên thân, cành, lá và trái của cây trồng định kỳ khoảng 10 ngày/ lần. Dùng sản phẩm thuốc trừ bệnh Pro 39 gồm các hoạt chất Azoxystrobin, Difenoconazole và thuốc trừ bệnh Hexa 99 gồm hoạt chất  Hexaconazole, additives and solvents

                                                               pro_39_tann       

           Pro 39 100ml       

            hexaHexa 99

Nguồn coppy

"Chúc Bà Con Được Mùa Được Gía!"

 


 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN TM-DV THIÊN AN NÔNG

Đ/C: Số 21 - Đường D12 - KDC Biconsi, KP. Tân Thắng, P.Tân Bình, TP. Dĩ An,T. Bình Dương

Hotline: 0908.545.552