Từ khóa
Danh mục

CÁCH PHÒNG TRỪ RỆP SÁP HẠI CÂY CÀ PHÊ

Rệp sáp hại quả cà phê và biện pháp phòng trừ        TOP 5 loại thuốc trừ rệp sáp ở cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay -  Agriviet.org

   Rệp sáp hại cà phê nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và sinh trưởng của cây cà phê. Nhẹ thì rụng trái, khô cành, trường hợp nặng hơn khi tấn công rễ, rệp sáp sẽ làm cho nấm bệnh phát triển, cây vàng úa, lâu dài có thể làm chết cây. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về rệp sáp và cách phòng bệnh để cà phê đạt được năng suất tốt nhất và đem lại hiệu quả kinh tế.

   Rệp sáp (Danh pháp khoa họcPlanococcus citri) là một loài rệp trong họ Pseudococcidae, chúng ký sinh trên các loài cây ăn trái có múi cũng như các loại cây công nghiệp khác gây thiệt hại cho nông nghiệp.

   Chúng sinh sống gây hại ở chùm quả, mặt dưới lá, nách lá, cành tiêu và ngay cả ở dưới rễ. Chích hút nhựa làm chùm quả héo rụng non và tạo điều kiện, môi trường cho nấm muội phát triển làm đen vỏ quả, mặt lá, ảnh hưởng đến quang hợp. Rệp sáp có loài kiến cộng sinh bằng cách kiến đen tha rệp từ nơi này sang nơi khác, từ cây này sang cây khác mỗi khi chỗ rệp đang chích hút đã cạn kiệt nhựa. Ngược lại, trong chất bài tiết của rệp có chứa nhiều chất đường mật làm thức ăn cho kiến.

   Rệp sáp gây hại vùng rễ và tất cả các bộ phận của cây chủ yếu là tán lá và trái. Khi rệp sáp tấn công vùng rễ, làm cho lá cây bị hại héo vàng úa có thể nhầm với triệu chứng bị khô hạn. Rễ đôi khi bị khảm một lớp mô nấm màu trắng xanh và bị còi cọc. 

Biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cà phê

  • Biện pháp canh tác: Thường xuyên dọn cỏ, cắt tỉa cành, giữ cho vườn tược thông thoáng. Kiểm tra định kỳ nách lá, nụ, chùm quả, xử lý ngay khi thấy rệp xuất hiện. Đặc biệt những năm thời tiết khô hạn. Áp dụng các kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cà phê đúng cách.
  • Biện pháp hóa học: Sử dụng các thuốc trừ sâu có tính nội hấp, lưu dẫn mạnh. Phun phòng và phun khi rệp bắt đầu xuất hiện. Khi phun cần chọn ngày mát trời.
  • Nếu rệp hại rễ, bới đất xung quanh gốc, đổ thuốc xuống, lấp lại và tưới đẫm nước

Các thuốc trừ rệp sáp cà phê của công ty TNHH Phát Triển TM - DV Thiên An Nông

Thuốc trừ rầy rệp sáp QUICK  REMOVAL

quick_removal_3_hop_chat

Thuốc trừ rầy rệp sáp QUICK  REMOVAL 565 EC

quick_565

Thuốc trừ rầy rệp sáp QUICK  REMOVAL 600EC 

quick_600

"Thiên An Nông Luôn Luôn Tốt Hơn"

Nội dung bài viết tham khảo


 

CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN TM-DV THIÊN AN NÔNG

Đ/C: Số 21 - Đường D12 - KDC Biconsi, KP. Tân Thắng, P.Tân Bình, TP. Dĩ An,T. Bình Dương

Hotline: 0908.545.552